photocopytuananhcall-to-ads-460px-80px

Du lịch nguyên sơ Tây Ninh? - Đảo Nhím

Viết bởi du lịch Tây Ninh - TayNinhTour.

du lịch nguyên sơ Tây Ninh?

Đấy là câu hỏi của một ông bạn cựu chiến binh mới từ thành phố Hồ Chí Minh lên chơi, khi tôi định rủ rê một chuyến ngược rừng chiến khu hoặc băng qua lòng hồ sang đảo Nhím.

Chẳng là mới đây, ngày 5/3/2011 Báo Tây Ninh thứ bảy có đăng chùm phóng sự ảnh nhan đề “du lịch bụi trên đảo Nhím”. Thì ngày 6./3/2011, trên Báo Tuổi Trẻ lại có bài “Làm cối xay gió thay vì xây tường” nói về dự án phát triển du lịch từ mưa, bão lụt miền Trung. Bài ấy còn mô tả cụ thể hơn về một số loại hình sẽ áp dụng ở từng địa phương. Như mưa Huế, lụt Hội An và… muốn du lịch bão thì về Đà Nẵng.
Đường ra đảo Nhím - bến thuyền bên đảo
Chợt nhớ lại vài nơi từng đi qua ở tỉnh nhà. Như kênh rạch Trảng Bàng đoạn từ bến Cầu Sắt, Tha La đi ra Vàm Trảng, qua sông Vàm Cỏ Đông mà theo kênh Đường Xuồng vào Phước Chỉ, Phước Lưu, Bình Thạnh. Hay đoạn từ cầu Trảng Chừa trên quốc lộ 22 (nay là Xuyên Á) đi sang mạn Đông đến tận chùa đá Huỳnh Long, nơi vẫn còn những dấu vết của thời sơ sử. Ngược lên các huyện phía Bắc, tài nguyên hoang sơ lại càng giàu có. Chưa kể đến đảo Nhím mới chỉ nhìn vài bức ảnh của phóng viên Đại Dương thôi đã đủ làm mê đắm lòng người, ở mấy chục cây số ven các bờ đập chính, đập phụ lòng hồ Dầu Tiếng, thiên nhiên hoang sơ của Tây Ninh vẫn còn đầy ắp! Như ở chỗ đập tràn, lúc nào cũng thấy bóng núi Bà sừng sững, cùng mây bay soi bóng trên mặt nước miên man hồ đầu kênh xả lũ, lúc thì lướt thướt rong rêu, khi thì lấm tấm súng trắng, sen hồng. Nếu cứ theo bờ đập mà tiến tới vài cây số nữa sẽ gặp một vùng thắng cảnh ở quanh đập chính. Không gian trời nước mở ra hai phía trước và sau đập. Trước thì miên man như biển. Sau lại luênh loang nước bạc lấp loá chảy trôi và khuất lấp giữa triền cây. Núi Cậu giăng đầy trước mắt, thấp thoáng nhiều mái chùa hoặc công trình nào đấy ánh màu tươi đỏ. Đá lô xô chạy từ trên cao đến sát chân hồ. Để ta đứng trên đồi Thơ luôn được nghe tiếng sóng ộp oạp vỗ về ru đá ngủ. Để lòng người, dầu chẳng phải thi nhân vẫn muốn vạch cỏ hoang ra mà tìm đọc mấy vần thơ ai đã khắc vào đá núi đồi Thơ tự thuở nào.

Nhưng nói gì đi nữa thì lòng vẫn cứ trở về Đảo Nhím, bởi những hình ảnh quá sức thân quen trên phóng sự ảnh và ý tưởng du lịch ở miền Trung cùng bão, lũ, mưa.

Xem ảnh, chợt nhớ lại vài năm trước, được cùng nhóm phóng viên “Tiếng nói Cử tri” của Đài Truyền hình Tây Ninh ra đảo Nhím. Thuyền to, chứa được tới hai chục người băng ngang mặt nước lòng hồ khi ấy bập bềnh vô số thân cây mì, còn dưới nước thì đầy những dải lụa rong rêu tha thướt. Ra tới đảo rồi, gặp lúc nước hơi cạn nên cả hội phải lóp ngóp tháo giày, hì hụp lội vô bờ. Đến gần, lại có vài chiếc xe trâu chở mì cho đi nhờ. Thế là lại trèo lên ngất ngưỡng cả chục “em” trên một chiếc xe trâu. Chỉ lên khỏi bờ một đoạn, con đường xuyên đảo trước mặt đã giống hệt như một con đường rừng trong những truyện trinh thám xưa, hay trong những ký sự ngược rừng nơi này, nơi khác. Luồn sâu theo con đường xe bò đi khập khễnh sống trâu hoặc hào rãnh lõng bõng bùn, thỉnh thoảng lại gặp những ngôi nhà ở của dân trong những khu vườn tạp, hoặc những đám đông người đang thu hoạch và sơ chế sắn (củ mì). Cứ không gian ấy, không khí ấy thì du khách, nhất là khách Tây thích tìm hiểu và khám phá lại chẳng mê sao?

Nói tóm lại là thiên nhiên hoang sơ vẫn ắp đầy đảo Nhím với trên ngàn ha, cả rừng nguyên sinh lẫn rừng bán ngập, rừng trồng… Trong khi chờ những dự án lớn lao hơn như dự án phim trường của tập đoàn An Viên đề xuất, có thể đã thực hiện được ngay những “tour du lịch bụi”. Thói thường “hữu xạ tự nhiên hương”, đã có những tour tự phát như phóng viên Đại Dương bắt gặp. Nhưng, nếu nhìn xa hơn, để tránh những hậu quả như ô nhiễm môi trường chẳng hạn xảy ra khi tự phát hoá phong trào thì các nhà quản lý cũng nên “để mắt” và định hướng, thậm chí vận động các doanh nghiệp tham gia thực hiện “du lịch bụi” hay gọi sang trọng hơn là “du lịch nguyên sơ” một cách bài bản hơn. Thay vì mưa Huế hay lũ lụt Hội An… sẽ là một tour khấp khểnh xe trâu lội nước, luồn rừng.

Theo NGUYỄN QUANG VĂN (Báo Tây Ninh)

Lưu ý

Hình ảnh tại website TayNinhTour được lấy từ nhiều nguồn khác nhau trên Internet. Nếu bạn có hình ảnh đẹp về Tây Ninh và muốn chia sẻ hình ảnh đẹp cho mọi người cùng biết vui lòng liên hệ với chúng tôi qua email lienhe@tayninhtour.com hoặc nick yahoo: tourtayninh