photocopytuananhcall-to-ads-460px-80px

Du lịch sinh thái vườn quốc gia Lò Gò - Xa Mát

Viết bởi du lịch Tây Ninh - TayNinhTour.

Quy hoạch phát triển du lịch sinh thái vườn quốc gia Lò Gò - Xa Mát

UBND tỉnh Tây Ninh có cuộc họp thông qua Quy hoạch tổng thể phát triển du lịch sinh thái Vườn quốc gia Lò Gò-Xa Mát, do Tiến sĩ Vũ Ngọc Long, Phó Viện trưởng Viện Sinh học Nhiệt đới trình bày.

Vườn quốc gia Lò Gò-Xa Mát nằm trên địa bàn 3 xã: Tân Lập, Tân Bình, Hoà Hiệp của huyện Tân Biên, với tổng diện tích 18.806 ha.  Đây là một bộ phận của hệ sinh thái rừng Đông Nam bộ rất giàu tiềm năng du lịch. Trước đây khu rừng Lò Gò-Xa Mát được chú ý đến như một di tích lịch sử và văn hoá hơn là những giá trị đa dạng về tài nguyên sinh học. Hiện nay những giá trị tài nguyên đa dạng về sinh học của khu rừng này ngày càng phát triển. Nhằm phát triển ngành du lịch và bảo vệ môi trường sinh thái bền vững; đồng thời phát huy truyền thống văn hoá dân tộc, bảo tồn di sản lịch sử, ngành chức năng của tỉnh đã phối hợp với Viện Sinh học Nhiệt đới xây dựng dự án “Quy hoạch tổng thể phát triển du lịch sinh thái Vườn quốc gia Lò Gò-Xa Mát”.

Khu quy hoạch vườn quốc gia Lo go xa matQuy hoạch phát triển Khu du lịch sinh thái (DLST) Vườn quốc gia Lò Gò-Xa Mát được chia làm 3 giai đoạn.
 
- Giai đoạn 1, từ năm 2007-2010 tập trung chủ yếu trong vùng lõi, xây dựng một trung tâm DLST bên dòng suối Đa Ha, với các nhà nghỉ trong rừng và các thiết bị dành cho du lịch thể thao bằng xe đạp, kết hợp với chương trình du lịch “Về nguồn”; xây dựng 3 bến thuyền phục vụ cho DLST gồm: bến Lò Gò, bến Tà Nốt và suối Đa Ha; Xây dựng 5 trạm quan sát để ngắm chim thú và cảnh rừng, kết hợp với bảo vệ canh gác phòng chống cháy rừng…
 
- Giai đoạn 2, từ 2010-2015, phục hồi cấu trúc rừng, với diện tích 507 ha. Việc trồng rừng ở đây theo cấu trúc tự nhiên, gồm nhiều tầng trên khu đất trống, nhằm tái tạo lại cảnh quan rừng, nối liền khu trung tâm Vườn quốc gia với khu vực Thiện Ngôn.
Đây là nơi để du khách tham gia trồng rừng và hiểu biết về các hoạt động phục hồi rừng tự nhiên, là khu vực để sinh viên, học sinh thực hiện các mô hình lâm sinh.
 
- Giai đoạn 3, từ năm 2015 – 2020, xây dựng khu DLST vườn, rộng 360 ha, nằm trong khu dân cư thuộc vùng đệm; Hỗ trợ người dân ở đây phát triển các vườn cây ăn trái, cây công nghiệp, các mô hình vườn rừng, ao cá, cây cảnh, các quán ăn gia đình, các nghề truyền thống, âm nhạc và lễ hội dân tộc. Tổng vốn đầu tư dự kiến cho 3 giai đoạn: Giai đoạn 1: 7,5 tỷ đồng; giai đoạn 2: 7,6 tỷ đồng và giai đoạn 3: 7,2 tỷ đồng.

Các loại hình DLST ở Vườn quốc gia Lò Gò-Xa Mát: đi bộ trong rừng; đi xe đạp; tham quan nghiên cứu cây cỏ và hoa rừng; quan sát chim, thú; bơi thuyền độc mộc; cắm trại; tham quan căn cứ kháng chiến, di tích lịch sử; tham quan làng nghề và văn hoá cộng đồng… Đối tượng khai thác của tour du lịch đến khu DLST phần lớn sẽ là người có mức thu nhập từ thấp đến trung bình.
Chim cò ở vườn quốc gia Lo Go Xa Mat
Dự án DLST Vườn quốc gia Lò Gò –Xa Mát khi được thực hiện sẽ tác động đến kinh tế -xã hội: Giá trị đất gia tăng, tạo việc làm và nâng cao trình độ người lao động, phát triển và giao lưu văn hoá, giáo dục và bảo tồn thiên nhiên, tăng mức thu nhập cho người địa phương, tăng nguồn thu của tỉnh, đem lại một vẻ đẹp mới cho Vườn quốc gia Lò Gò-Xa Mát, cảnh quan thiên nhiên được quản lý tốt hơn và đem lại bài học quý giá trong việc xây dựng một khu du lịch sinh thái…

Quyết định của Thủ tướng chính phủ

 

Lưu ý

Hình ảnh tại website TayNinhTour được lấy từ nhiều nguồn khác nhau trên Internet. Nếu bạn có hình ảnh đẹp về Tây Ninh và muốn chia sẻ hình ảnh đẹp cho mọi người cùng biết vui lòng liên hệ với chúng tôi qua email lienhe@tayninhtour.com hoặc nick yahoo: tourtayninh