photocopytuananhcall-to-ads-460px-80px

Cơm hấp dừa - Món ăn dân dã vừa ngon mà vừa lạ

Viết bởi du lịch Tây Ninh - TayNinhTour.

Các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng cytokinin được tìm thấy trong nước dừa giúp điều chỉnh sự phát triển tế bào da. Bên cạnh đó trong nước dừa có chứa acid lauric có thể giảm thiểu sự lão hóa của tế bào da, cân bằng độ PH và giữ cho các mô da liên kết mạnh mẽ, làm ẩm cho da.
comhapdua

Chuẩn bị vật liệu:

1. Phần cơm: Chuẩn bị nước dừa tươi ngọt. Gạo ngon. Xửng hấp có ít nước sẵn. Muối.
- 250 gr. gạo ngon vo sạch, ngâm trong nước dừa qua 1 giờ, đổ gạo vào tầng hấp của xửng, phần nước dừa ngâm sẽ chảy xuống tầng nước.
- Trộn gạo với ½ muỗng cà phê muối. Mở bếp từ, chọn chế độ “hot pot”, chỉnh mức 4. Hong khoảng 10 phút sau khi nước sôi, mở nắp, tưới đều vào nửa lít nước dừa tươi nữa, đảo đều gạo, tiếp tục hong cho thành cơm.

2. Các thực phẩm phụ:
- 200 gr. gồm cà rốt, đậu que cắt hột lựu, đậu hột Hà Lan, nấm rơm…luộc chín với nước sôi có pha chút muối, vớt ra để riêng.
- 80 gr. lạp xưởng hoặc jambon cắt hột lựu
- 100 gr. tôm thẻ tươi lột vỏ, cắt hột lựu.
- ½ chén cơm dừa dùng bàn bào bào thành dạng sợi để riêng. Ít lá ngò tươi.

Thực hành:

- Dùng bếp từ, chọn “fry”, chỉnh mức 1, phi thơm 2 muỗng súp dầu ăn với 2 tép hành đập dập, xào chín tôm trước với lạp xưởng, thêm vào 1 vá nhỏ nước sôi để dễ nêm nếm lại với chút muối hay bột nêm tuỳ ý, rồi cho tất cả phần rau củ luộc vào, đảo đều là tắt bếp, không xào lâu.

- Trộn đều cơm với đồ xào, tuỳ ý gia giảm trong khoảng 2,5 chén cơm + 1 chén đồ xào + ít sợi cơm dừa bào. Không xào lại.

Trình bày:

Chuẩn bị dừa xiêm non trái lớn, cắt gọt vỏ ngoài cho đẹp mắt, cắt 2/3 chóp trái dừa, đổ nước ra, cho cơm trộn vào. Sắp vào tầng hấp của xửng để giữ nóng. Khi ăn dọn ra, trải ngò lá lên mặt, dọn kèm xì dầu, ớt tươi ngâm chua.

beptu-ICB668

Xem chi tiết sản phẩm tại Bếp từ