photocopytuananhcall-to-ads-460px-80px

Bò cỏ ăn rong Tây ninh - Món ngon miền dân dã

Viết bởi du lịch Tây Ninh - TayNinhTour.

Bò cỏ ăn rong Tây ninhDường như trong ẩm thực cũng có luật bù trừ, những thứ “lăn lóc”, bươn chải bao giờ cũng ngon hơn đám được cưng chiều. Chẳng hạn như thịt bò ta Tây Ninh, vùng “nắng nung người” gần biên giới Sa Mát, mới nhắc đã... thèm!
 
Lẽ tất nhiên, bò nào cũng biết ăn cỏ. Song người viết chỉ khoanh vùng bò cỏ để phân biệt với bò sữa hoặc bò thịt được nuôi theo công nghệ vỗ béo, tăng trọng nhanh.

“Xiêu lòng” từ phút đầu

Xin bật mí ngay, loại thịt bò ngon này có bán ở  Q.12, TP.HCM. Quê chủ quán gần biên giới Sa Mát, có những đàn bò ta ăn rong từ đồng Việt sang đồng Campuchia và ngược lại. Thế nên chủ quán đặt hàng này chọn lọc, rồi chuyển về Q.12, như “chia sẻ và bênh vực” hương vị tuyệt vời của bò cỏ tơ quê hương cùng khách sành ăn.

Cần kiểm chứng, nhân viên sẽ mang lên cho khách mục sở thị những cái đùi bò nặng khoảng 13 - 15 ký, da được thui ửng vàng. Ấn tượng nhất là màu thịt ửng hồng, tươi roi rói. Khách cần ăn nướng, hấp, xào... tùy ý.

Bò xào lá dang là hai trong nhiều món ngon của bò cỏ Tây Ninh
 Bò xào lá dang là hai trong nhiều món ngon của bò cỏ Tây Ninh - Ảnh: Tấn Tới
 
“Hội” mê ăn rong của chúng tôi vẫn thích ăn nướng muối ớt hoặc nướng y (ướp chút nước mắm ngon). Nói vậy chứ nướng miếng bò tơ cho đạt cũng không đơn giản. Một bếp than rực lửa hồng được bê ra, khách có thể tự tay nướng bò cho thêm phần “chộn rộn”. Này nhé, ban đầu là nướng nguyên tảng cho vừa se mặt miếng thịt bò, trở nhanh. Rồi gắp ra xắt miếng vừa ăn. Bỏ chúng lại lên bếp, khều than tản ra cho bớt nóng, trở mặt nhanh. Khách muốn ăn tái, thì canh độ một phút sau gắp xuống là vừa. Ăn nóng kèm với vài đọt rau rừng, rau nhà: quế vị, đọt nhái, đọt cóc, tía tô... chấm ít chao hoặc nước mắm nêm cho sướng tê lưỡi! Thịt bò tơ ngọt thanh mềm mà không nhão. Thêm phần da giòn sần sật,  còn nước chấm cũng rất ngon.  Ăn đến đâu, nướng đến đấy, chuyện trò râm ran. Ai muốn cuốn thì gọi thêm mấy xấp bánh tráng. Tuy nhiên, những món nướng vẫn không phát tiết hết độ ngon của phần da bò tơ. Nó sẽ mềm mà vẫn giòn, ngọt thanh hơn khi xào với lá dang. Vị chua thanh, hậu chát nhẹ của loại lá dại này dường như giúp thịt tăng thêm độ ngọt-bùi. Món này ăn nguội vẫn rất khoái khẩu. Khách có thể gọi thêm đĩa bún, chan ít nước tương ngon dầm ớt hiểm, sẽ có thêm món mới lạ miệng. Ngay cả phần thịt gáy ở đây cũng có bán, giá không quá 40.000 đồng/200g. Phần này đem hấp gừng khoảng hai mươi phút, lai rai hoài không ngán.

Giống như về quê

Nguyên liệu cho những món lẩu, cháo ở đây cũng rất tươi, tùy khách “đi chợ”, nào là tim, óc, mắt, tủy, lưỡi... ôi thôi đủ loại. Tiếc rằng, chất lượng nước dùng của những quán này chưa “qua mặt” ở hệ thống bò tơ Củ Chi. Bù lại, giá ở đây bình dân hơn: 40 - 50 ngàn đồng nồi lẩu, cháo đủ cho 3 - 4 người ăn no.

Chưa đã, khách có thể mua vài ký thịt bò tơ mang về, giá khoảng 175.000 đồng/kg. Và thuận miệng, bạn cứ “giao lưu” ít nước chấm. Nhất là loại mắm nêm ở đây, vị ngọt đậm, mùi ngai ngái nhẹ của cá, cua đồng.

Do nằm ở ngoại thành nên không khí của những quán vừa kể khá trong lành. Chủ quán lẫn phục vụ vẫn toát lên cốt cách người chân quê: dễ gần, nhiệt tình.

Gặp chị Nguyễn Thị Minh, tiểu thương ở Q.8, khách “mối” của quán vừa kể, chị nói với giọng xúc động: “Quán ăn rất ngon, nhất là những món khô. Nhìn cái bếp than dư dả lửa, mặt bàn đá cũ kỹ gợi cho tôi nhớ khoảng đời tuổi thơ thật hạnh phúc chốn quê nghèo Bạc Liêu”.

Tấn Tới
Theo Thanh Niên Online