photocopytuananhcall-to-ads-460px-80px

Phát triển du lịch Tây Ninh hướng tới tầm quốc gia

Viết bởi du lịch Tây Ninh - TayNinhTour.

Ngành du lịch “còn đơn sơ”

Tây Ninh có lợi thế tự nhiên và nhiều tiềm năng về du lịch (vị trí địa lý, cảnh quan thiên nhiên, lịch sử địa phương…). Tuy nhiên, những tiềm năng và lợi thế này vẫn chưa được tận dụng và khai thác đúng mức, hiệu quả.

phat-trien-du-lich-tay-ninh-1Lễ hội truyền thống động Kim Quang

Tại hội thảo xúc tiến đầu tư du lịch Tây Ninh và các tỉnh Đông Nam bộ được tổ chức tại Tây Ninh vào cuối năm 2011, Tiến sĩ Hà Văn Siêu, Viện trưởng Viện nghiên cứu phát triển du lịch nhận định về ngành du lịch Tây Ninh hiện nay là “còn đơn sơ, chưa bứt phá vươn lên xứng tầm”. Theo TS. Hà Văn Siêu, phát triển du lịch phải bảo đảm 5 quan điểm: Phát triển du lịch thành ngành kinh tế mũi nhọn; phát triển du lịch bền vững theo hướng hiện đại, chuyên nghiệp, có trọng tâm, trọng điểm; phát triển đồng thời cả du lịch quốc tế và nội địa; phát triển du lịch gắn với bảo tồn, phát huy giá trị văn hoá dân tộc, bảo đảm an ninh, quốc phòng, trật tự an toàn xã hội và bảo vệ môi trường; xã hội hoá, huy động mọi nguồn lực liên ngành, phát huy tối đa tiềm năng, thế mạnh về du lịch của các vùng, miền trong nước.

Xác định du lịch là một trong những ngành kinh tế mũi nhọn của tỉnh, thời gian qua Tây Ninh đã thực hiện xã hội hoá du lịch đạt hiệu quả tương đối cao, tạo điều kiện cho người dân và các thành phần kinh tế tham gia phát triển du lịch, dịch vụ du lịch. Bằng những chính sách ưu đãi, tạo môi trường thông thoáng đã huy động được các nguồn lực trong xã hội đầu tư phát triển ngành du lịch; đẩy mạnh công tác tôn tạo các di tích lịch sử - văn hoá, xây dựng các khu, điểm, tour, tuyến du lịch, phát triển các làng nghề truyền thống gắn với hoạt động du lịch

phat-trien-du-lich-tay-ninh-2

Cửa khẩu quốc tế Mộc Bài đón lượng khách quốc tế khá nhiều mỗi năm

phat-trien-du-lich-tay-ninh-3

Du khách quốc tế tại Tây Ninh

Quy hoạch tổng thể phát triển du lịch Tây Ninh đến năm 2010, định hướng đến năm 2020 được UBND tỉnh phê duyệt năm 2009 (điều chỉnh quy hoạch năm 1995) cũng đã đề ra những quan điểm du lịch và mục tiêu phát triển tương tự với quan điểm mà TS Hà Văn Siêu đã đưa ra. Theo quy hoạch, tổng thu từ du lịch tăng trưởng bình quân giai đoạn 2010- 2015 là 18,92%/năm; giai đoạn 2016- 2020 là 16,42%/năm (đạt 1.292 tỷ đồng vào năm 2015, đạt 2.764 tỷ đồng vào năm 2020). Ngành du lịch đóng góp vào GDP giai đoạn 2010- 2015 là 17,06%/năm; giai đoạn 2016- 2020 là 12,96%/năm (đạt 855 tỷ vào năm 2015, 1.400 tỷ vào năm 2020). Tốc độ tăng trưởng khách du lịch bình quân giai đoạn 2010- 2015 là 3,88%/năm; giai đoạn 2016- 2020 là 4,48%/năm (đạt 2,5 triệu lượt khách vào năm 2015, 3,1 triệu lượt khách vào năm 2020).

Các loại hình sản phẩm du lịch chính của Tây Ninh theo định hướng từ nay đến năm 2020 là: du lịch văn hoá, về nguồn, lịch sử, lễ hội; du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng, giải trí, thể thao; du lịch cửa khẩu và mua sắm. Không chỉ nhắm đến khách du lịch nội địa, Tây Ninh cũng đã đặt ra mục tiêu thu hút khách du lịch quốc tế từ các nước ASEAN, Nhật Bản, Pháp và Mỹ.

Để tạo điều kiện cho các nhà đầu tư, Tây Ninh đã ưu tiên phát triển cơ sở hạ tầng tại các khu, các điểm du lịch trọng điểm của tỉnh như: Hạ tầng cơ sở Khu du lịch núi Bà Đen; xây dựng các dự án quy hoạch phát triển du lịch tại các khu du lịch trọng điểm như: Quy hoạch tổng thể phát triển du lịch sinh thái Vườn quốc gia Lò Gò – Xa Mát, quy hoạch phát triển du lịch sinh thái hồ Dầu Tiếng, dự án quy hoạch phát triển du lịch sinh thái Ma Thiên Lãnh và một số dự án đang quy hoạch. Qua đó, tỉnh đã thu hút được một số dự án đầu tư vào kinh doanh du lịch, góp phần cho du lịch Tây Ninh  khởi sắc và phát triển.

phat-trien-du-lich-tay-ninh-4

Cáp treo núi Bà cần được nâng cấp

phat-trien-du-lich-tay-ninh-5

Tham quan suối rừng Vườn QG Lò Gò – Xa Mát

Núi Bà Đen, khu du lịch cần được nâng tầm

Tuy nhiên, các chuyên gia về du lịch phân tích cho thấy những hạn chế của việc quy hoạch phát triển du lịch Tây Ninh, công tác quản lý và kết quả thực hiện trong thời gian qua: Mục tiêu và những chỉ tiêu đề ra trong quy hoạch còn chưa sát thực tế. Các định hướng phát triển trong quy hoạch chưa hoạch định lộ trình, giải pháp, các bước đi, các chính sách, kế hoạch hành động còn chung chung trong khi nguồn nhân lực còn hạn chế. Dù Tây Ninh đã tích cực làm quy hoạch du lịch “nhưng việc thực hiện quy hoạch thì hầu như chưa triển khai được mấy, hầu như các hoạt động du lịch diễn ra như tự nó vận động”. Sự tác động của cơ quan quản lý Nhà nước về du lịch trong việc định hướng phát triển dựa trên quy hoạch còn mờ nhạt. Các điều kiện cần và đủ cho việc thực hiện quy hoạch như các chính sách khuyến khích, các chương trình- dự án hỗ trợ của Nhà nước về phát triển hạ tầng, xúc tiến quảng bá, khai thông thị trường... còn hạn chế, chưa tạo môi trường thuận lợi để thu hút đầu tư- thúc đẩy phát triển du lịch.

phat-trien-du-lich-tay-ninh-6Bình minh trên hồ Dầu Tiếng

Theo TS. Hà Văn Siêu, để khai thác có hiệu quả các tiềm năng, lợi thế nhằm phát triển du lịch địa phương, Tây Ninh cần sớm khắc phục những hạn chế. Trong thời gian tới, Tây Ninh cần ưu tiên đầu tư phát triển du lịch ở các khu vực trọng điểm như: Tập trung phát triển khu vực núi Bà Đen thành khu du lịch quốc gia với quần thể các điểm du lịch vui chơi giải trí, nghỉ  dưỡng, công viên sinh thái... nhằm khai thác tiềm năng du lịch lễ hội, tâm linh và sinh thái ở đây; ưu tiên đầu tư các công trình dịch vụ, trung tâm thông tin, các dự án phát triển hệ thống cơ sở vật chất kỹ thuật du lịch, hệ thống dịch vụ, các công viên giải trí, hội nghị, triển lãm... ở Thị xã; tập trung đầu tư  bảo tồn và phát huy giá trị di tích Trung ương Cục miền Nam và các di tích liên quan thành điểm du lịch quốc gia; ưu tiên phát triển các khu dịch vụ phục vụ khách du lịch caravan, khách du lịch thương mại cửa khẩu ở Mộc Bài; tập trung phát triển loại hình du lịch mang tính sinh thái, vui chơi giải trí phục vụ du khách nghỉ cuối tuần...

Theo Báo Tây Ninh Online HOÀNG THI


Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Đến với Tây Ninh bạn có thể mua hàng miễn thuế tại siêu thị mộc bài Tây Ninh, thăm Siêu thị tây ninh, thăm nhiều cảnh đẹp khắp Tây Ninh...và đặc biệt là được thưởng thức các món ngon đặc sản chỉ có ở Tây Ninh