photocopytuananhcall-to-ads-460px-80px

Từ thị xã Tây Ninh nhìn về thành phố tương lai

Viết bởi du lịch Tây Ninh - TayNinhTour.

thi-xa-tay-ninh-1Trung tâm thị xã Tây Ninh

Lâu nay nhiều người Tây Ninh theo dõi bước phát triển đô thị của các địa phương trong cả nước, đều không khỏi băn khoăn: Vì sao thị xã Tây Ninh chậm “lên thành phố” thế?! Thật ra nếu ai cũng biết rằng trước khi điều chỉnh địa giới huyện Hoà Thành để mở rộng Thị xã vào năm 2000, thị xã Tây Ninh rất nhỏ bé với 3 phường nội thị và 1 xã ngoại thị; chiều kích từ Nam lên Bắc, từ Đông sang Tây không quá 5 km. Sau khi mở rộng với 10 phường, xã với diện tích 14.000 ha, năm 2001 thị xã Tây Ninh mới được xếp loại đô thị loại IV; thì sẽ thấy rằng trong 10 năm (2001-2011) Thị xã phấn đấu có được nền tảng đô thị loại III, theo Nghị quyết 04-NQ-TU của Tỉnh uỷ cũng không phải là quá chậm. Và trong một buổi làm “khách mời của chúng tôi” tại Toà soạn Báo Tây Ninh, ông Nguyễn Nam Hưng, Phó Chủ tịch UBND Thị xã đã nói với những người làm báo: “Thị xã Tây Ninh hoàn toàn có khả năng đạt chuẩn đô thị loại III vào năm 2012”.

Lời phát biểu của vị lãnh đạo chính quyền Thị xã, càng được củng cố tính khả thi khi chúng tôi được tin một ngày cuối tháng 11.2011, Chủ tịch UBND Thị xã Nguyễn Hồng Quang đã ra Thủ đô nhận danh hiệu “Đô thị xanh, sạch, đẹp” do Chủ tịch Hiệp hội các đô thị Việt Nam Nguyễn Thế Thảo (Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội) trao tặng thị xã Tây Ninh cùng 17 đô thị khác trong cả nước.

thi-xa-tay-ninh-2Rạch Tây Ninh

Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Hồng Quang cho biết: Thật ra, chúng ta cần hiểu rằng: cấp đô thị không phải là cấp hành chính, do Bộ Xây dựng công nhận; còn thành phố là cấu trúc hành chính do Bộ Nội vụ thẩm định trình Hội đồng thẩm định quốc gia của Chính phủ, với mức độ đô thị hoá cao. Như vậy muốn “lên thành phố” thuộc tỉnh, trước hết thị xã Tây Ninh phải đạt các tiêu chuẩn của đô thị loại III.

Quá  trình thực hiện Nghị quyết 04 của Tỉnh uỷ (khoá VII) về xây dựng, phát triển thị xã Tây Ninh và Kết luận 13 của Tỉnh uỷ (khoá VIII) về tiếp tục thực hiện Nghị quyết 04, Thị xã không ngừng phát triển kinh tế, xã hội, bảo đảm an ninh quốc phòng. Theo nhận định của Ban cán sự Đảng UBND tỉnh, những năm qua kinh tế Thị xã tiếp tục phát triển, giá trị sản xuất tăng bình quân hằng năm 15,76%, GDP bình quân đầu người đạt 1.562 USD/năm; cơ cấu kinh tế chuyển dịch đúng hướng và chiếm tỷ trọng tương đối phù hợp (năm 2010 cơ cấu nông, lâm, ngư nghiệp - công nghiệp, xây dựng - dịch vụ tương ứng là 5,07% - 39,07% - 55,86%). Thương mại dịch vụ của Thị xã có bước phát triển khá, từng bước vươn lên để trở thành trung tâm thương mại của tỉnh. Mạng lưới chợ trên địa bàn hoạt động ổn định, số hộ kinh doanh và doanh thu không ngừng tăng lên. Các hoạt động tài chính, ngân hàng, bảo hiểm, bưu chính viễn thông, vận tải và du lịch… tiếp tục phát triển, mở rộng cả quy mô và thành phần tham gia. Đáng chú ý số hộ dân tiếp cận dịch vụ Internet ngày càng tăng (năm 2010 đạt 13% dân số); các dịch vụ ngân hàng ngày càng đa dạng, tiện ích, hiện đại; du lịch phát triển mạnh, bên cạnh Khu du lịch Núi Bà gần đây có thêm Khu du lịch Long Điền Sơn; dịch vụ vận tải công cộng phát triển thêm các loại hình xe buýt, taxi, xe khách chất lượng cao đáp ứng được nhu cầu đi lại thuận tiện, an toàn cho nhân dân.

thi-xa-tay-ninh-3Cầu Mới

Về công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp phát triển khá ổn định; quy mô hoạt động nhiều cơ sở tăng lên ngành nghề và sản phẩm đa dạng, phong phú hơn, chất lượng đáp ứng nhu cầu người tiêu dùng và nâng cao sức cạnh tranh. Trong những năm gần đây có thêm 320 cơ sở đăng ký sản xuất kinh doanh, luỹ kế đến năm 2010 có 1.416 cơ sở đang hoạt động trên địa bàn Thị xã. Công tác đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng được đẩy mạnh, nhiều công trình mới, nhiều tuyến giao thông chính nối liền Thị xã và các huyện, các trục lộ, cửa ngõ ra vào Thị xã được đầu tư nâng cấp, mở rộng như trục đường 30.4 - CMT8, đường 784 (Thị xã - Dương Minh Châu), đường 785 (Thị xã - Tân Châu), đường 781 (Thị xã - Châu Thành)…; đầu tư xây dựng và đưa vào sử dụng nhiều công trình phục vụ nhu cầu làm việc, học hành, vui chơi, chăm lo sức khoẻ… theo hướng kiên cố, đạt chuẩn, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao làm thay đổi bộ mặt Thị xã như các công sở, Quảng trường và Đài tưởng niệm, Sân vận động tỉnh, Trường Cao đẳng sư phạm Tây Ninh, các công viên, Khu vui chơi Ước mơ tuổi thơ Thị xã, 21 trường đạt chuẩn quốc gia…; định hướng và dần dần hình thành các khu dân cư, tái định cư ở khu phố 1 (phường 3), các khu phố 1, 2 (phường 2), khu phố 5 (phường 1)… Bên cạnh đó, Thị xã còn huy động nguồn lực trong dân cùng với Nhà nước thực hiện bê tông hoá giao thông nội thị, nhựa hoá, phún hoá giao thông ngoại thị, kết quả đến nay đã xây dựng, nâng cấp đưa vào sử dụng 185/317 đường giao thông nội thị, 109/314 đường giao thông ngoại thị.

thi-xa-tay-ninh-4Vườn hoa Thắng Lợi

Về nông nghiêp, nông thôn, từ việc đẩy mạnh ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật, thực hiện thâm canh tăng vụ, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi có hiệu quả đã góp phần nâng giá trị sản phẩm thu hoạch cây trồng từ 35,1 triệu đồng/ha lên 48,87 triệu đồng/ha; giá trị sản lượng ngành chăn nuôi chiếm tỷ trọng 20,05 trong tổng giá trị sản xuất nông nghiệp. Đặc biệt với việc đẩy mạnh phát triển sản xuất kinh doanh cây mãng cầu ở vùng chuyên canh trên 3.000 ha ven chân núi Bà Đen, đến nay cây mãng cầu Bà Đen đã khẳng định được thương hiệu của loài cây đặc sản này và đã được Nhà nước chính thức công nhận thương hiệu chỉ dẫn địa lý Mãng cầu Bà Đen từ cuối năm 2011.

Với những nỗ lực phấn đấu phát triển kinh tế - xã hội, đẩy mạnh đô thị hoá của toàn Đảng, toàn dân thị xã Tây Ninh, Chủ tịch UBND Thị xã Nguyễn Hồng Quang phấn khởi báo tin với chúng tôi, đến nay Thị xã đã cơ bản đạt các tiêu chuẩn đô thị loại III theo đánh giá của đơn vị tư vấn, cũng như “tự đánh giá” của Thị xã.

thi-xa-tay-ninh-5Đường hoa ngày tết

Theo đó, về tiêu chuẩn thứ nhất “Chức năng đô thị”, thị xã Tây Ninh đã có đầy đủ các chức năng trung tâm chính trị hành chính, kinh tế, văn hoá xã hội, khoa học công nghệ, giáo dục đào tạo, du lịch dịch vụ, đầu mối giao thông trong tỉnh và liên tỉnh, có vai trò thúc đẩy sự phát triển kinh tế xã hội của tỉnh Tây Ninh. Theo thang điểm phân loại đô thị tiêu chuẩn này Thị xã đạt 11,9 điểm (thang điểm tiêu chuẩn từ 10,5 đến 15 điểm).

Tiêu chuẩn 2 “Quy mô dân số toàn đô thị” và tiêu chuẩn 3 “Mật độ dân số”, theo hai tiêu chuẩn này dân số đô thị loại III phải đạt từ 150.000 người trở lên, mật độ dân số nội thị từ 6.000 người/km2 và tỷ lệ lao động phi nông nghiệp khu vực nội thị tối thiểu đạt từ 75% tổng số lao động. Như vậy với dân số hiện nay là 127.240 người và mật độ dân số nội thị gần 3.500 người/km2 thì rõ ràng là Thị xã… chưa đạt.

Nhưng Tiêu chuẩn đô thị loại III của Trung ương lại có quy định các đô thị ở vùng cao, biên giới, hải đảo thì quy mô dân số có thể thấp hơn, tối thiểu phải đạt 50% tiêu chuẩn quy định, các tiêu chuẩn khác tối thiểu phải đạt 70% tiêu chuẩn quy định; do vậy thị xã Tây Ninh đạt tiêu chuẩn quy mô dân số với 7 điểm (thang điểm từ 7 đến 10 điểm). Đồng thời, Thị xã lại là đô thị có tính chất đặc thù (là đô thị trong vùng kinh tế trọng điểm) nên mật độ dân số nội thị chỉ cần đạt 60% tiêu chuẩn quy định (5/5 điểm).

Tiêu chuẩn 4 “Tỷ lệ lao động phi nông nghiệp”, Thị xã đạt 3,5 điểm, vừa đủ chuẩn (3,5 đến 5 điểm).

Tiêu chuẩn 5 “Hệ thống công trình hạ tầng đô thị”, tiêu chuẩn quy định 38,5 đến 55 điểm, Thị xã đạt 46,6 điểm. Trong đó các tiêu chí về nhà ở, thoát nước, hệ thống thông tin, bưu chính viễn thông Thị xã đạt điểm tối đa, các tiêu chí còn lại (công trình công cộng, giao thông, cấp nước, cấp điện, chiếu sáng công cộng, cây xanh, thu gom xử lý chất thải) Thị xã vừa đủ điểm tối thiểu đạt chuẩn.

Tiêu chuẩn cuối cùng, tiêu chuẩn 6 “Kiến trúc cảnh quan đô thị” với các tiêu chí quy chế quản lý kiến trúc đô thị, khu đô thị mới kiểu mẫu, tuyến phố văn minh đô thị, không gian công cộng, tổ hợp công trình kiến trúc hoặc kiến trúc tiêu biểu, thị xã Tây Ninh cũng đạt nhỉnh hơn điểm chuẩn tối thiểu (7,1/7-10 điểm).

Kết quả tổng hợp chung, thị xã Tây Ninh đạt 81,10 điểm, trong khi thang điểm quy định từ 70 đến 100 điểm. Đáng lưu ý đây là điểm số do Thị xã “tự chấm” với tinh thần cầu thị, khiêm tốn, nhìn nhận đúng thực trạng. Còn điểm số do đơn vị tư vấn chuyên ngành được Thị xã thuê đánh giá thì con số đó là 86 điểm. Như thế việc thị xã Tây Ninh được xếp loại đô thị loại III và tiến lên thành phố thuộc tỉnh chỉ còn là vấn đề thủ tục; và chắc chắn không bao lâu nữa điều đó sẽ trở thành hiện thực.

Theo NGUYỄN TẤN HÙNG - Báo Tây ninh


Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Đến với Tây Ninh bạn có thể mua hàng miễn thuế tại siêu thị mộc bài Tây Ninh, thăm Siêu thị tây ninh, thăm nhiều cảnh đẹp khắp Tây Ninh...và đặc biệt là được thưởng thức các món ngon đặc sản chỉ có ở Tây Ninh